3 vắc-xin mới sẽ được đưa vào TCMR trong năm 2018

0

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, ngày 27/3, để tiếp tục duy trì và phát triển thành tựu và kết quả trong công tác tiêm chủng mở rộng 2018, Bộ Y tế đã có kế hoạch đưa một số vắc-xin mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng, đồng thời Bộ Y tế cũng khẳng định rằng vắc-xin Quinvaxem hiệu quả tốt trong đợt tiêm chủng vừa qua vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng trong chương trình lần này.

Trước đó, được sự hỗ trợ nhiệt tình trong công tác tiêm chủng mở rộng của Chính phủ Nhật Bản, Việt Nam chúng ta đã thành công trong ra đời thành công vắc-xin sởi – Rubella.

3 vắc-xin mới sẽ được đưa vào TCMR trong năm 2018 (1)

TCMR là hành động bảo vệ sức khỏe của con em và chính bản thân mình

   Nhiều sinh viên sau khi vượt qua kì thi xét tuyển Cao đẳng Y dược Hà Nội ra trường đến với các cơ sở y tế tiêm chủng tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Trong tháng 3/2018 này, vắc-xin sởi – Rubella cũng được tiếp nối đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng vắc-xin mở rộng lần này, bước đầu triển khai tại bốn tỉnh thành phố lớn. Kết quả cũng thu được nằm trong dự tính và cho thấy tính an toàn tương tự như vắc-xin sởi – Rubella được sử dụng thành công trong giai đoạn 2014 – 2016.

Theo kế hoạch, từ tháng 4/2018, vắc-xin sởi – Rubella do Việt Nam ra đời sẽ được áp dụng trên toàn quốc cho các bé từ độ tuổi 18 tháng.

Thêm 3 vắc-xin mới đưa vào TCMR, vẫn áp dụng vắc-xin Quinvaxem

Vắc-xin bại liệt tiêm (IPV): Việt Nam đã xử lý và giải quyết triệt để bệnh bại liệt trong gần 20 năm trở lại đây và bảo vệ thành quả trong suốt quãng thời gian qua. Để tiếp tục duy trì thành quả đáng quý trong việt thanh toán bại liệt đạt được vừa qua, theo như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục cho bé 2, 3, 4 tháng tuổi uống thêm 3 liều vắc-xin bại liệt OPV (vắc-xin bại liệt 2 týp)

3 vắc-xin mới sẽ được đưa vào TCMR trong năm 2018 (1)

Tiêm vắc-xin cho trẻ nhỏ

Bộ Y tế sẽ đưa vắc-xin tiêm IPV cho các cở sở tiêm chủng mở rộng để tiêm thêm cho trẻ 5 tháng tuổi vào năm nay tron tháng 8/2018.

Vắc-xin phối hợp 5 trong 1 phòng những bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não Nhật Bản, mủ do vi khuẩn Hib: Xuyên suốt hơn 7 năm qua, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã sử dụng vắc-xin Quinvaxem để tiêm cho trẻ dưới một tuổi rất hiệu quả và thành công.

Hiện tại, nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng ra đời vắc-xin Quinvaxem, nhưng số vắc-xin Quinvaxem còn lại dự kiến sẽ áp dụng và sử dụng đến hết tháng 5/2018 trên toàn quốc.

3 vắc-xin mới sẽ được đưa vào TCMR trong năm 2018 (3)

Họp bàn về phương án tiêm chủng của bộ y tế

Chính vì thế, Bộ Y tế đã có kế hoạch thay đổi đổi sử dụng vắc-xin Quinvaxem bằng loại vắc-xin phối hợp năm trong một tương tự về thành phần và hiệu quả phòng ngừa bệnh tật. Theo kế hoạch, loại vắc-xin phối hợp 5 trong 1 này sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô tại bốn tỉnh, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên toàn quốc nhằm nhân rộng tính hiệu quả của vắc xin.

Vắc-xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được áp dụng trong Chương trình TCMR.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch những vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, để trẻ nhỏ không bị mắc các bệnh truyền nhiễm gây nguy hại đến sức khỏe của con em mình.

3 vắc-xin mới sẽ được đưa vào TCMR trong năm 2018 (2)

Thành quả và tầm quan trong của các chương trình TCMR là rất lớn

Cũng theo thông tin từ Bộ Y tế, do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến khó lường và ngày một càng phức tạp dẫn đến kết quả của một số nghiên cứu, đánh giá cho thấy miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở chị em mang thai vẫn còn thấp, Bộ Y tế khuyến cáo rằng các bà mẹ trong khoảng tuổi sinh đẻ nên đến các cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi – Rubella để chủ động trong việc phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh sởi. Hội chứng Rubella bẩm sinh với đa dị tật cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, đồng thời bộ y tế cũng chỉ đạo những cơ quan chức năng và chuyên môn tiếp tục nghiên cứu về việc tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 tháng vào cuối năm 2018.

Xem thêm các thông tin được cập nhật mới nhất tại: http://giadinh.org.vn

Rate this post
Share.

About Author