Tìm hiểu về mã hộ gia đình và cách tra cứu nhanh nhất 2018

0

Mã hộ gia đình cũng giống như mã số bảo hiểm xã hội, là một trong những thông tin cần thiết khi tham gia đóng bảo hiểm y tế. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về mã hộ gia đình cũng như cách tra cứu mã hộ gia đình đơn giản nhất.

Mã hộ gia đình là gì?

Mã hộ gia đình là một dãy các chữ số được cung cấp bởi một cơ quan bảo hiểm xã hội nào đó khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội và đã được cấp mã số bảo hiểm xã hội khi điều chỉnh thông tin.

Mã số hộ gia đình là một dãy các chữ số được cung cấp bởi một cơ quan bảo hiểm xã hộiMã số hộ gia đình là một dãy các chữ số được cung cấp bởi một cơ quan bảo hiểm xã hội

Đây là một trong những thông tin cần thiết khi bạn hay bất cứ ai trong gia đình bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội nếu chưa có. Chính vì vậy, nếu bạn không nhớ rõ mã số thì cần tra cứu mã hộ gia đình để thông tin chính xác nhất khi kê khai.

Hiện nay nước ta có khoảng gần 94 triệu người xếp thứ 14 thế giới, việc quản lý được đối tượng tham gia BHXH đang là áp lực lớn cần ngành BHXH có các giải pháp quản lý dữ liệu, cấp mã định danh chính xác cho người tham gia BH. Theo quy định về BHXH thì mỗi người lao động chỉ được cấp 1 số BHXH duy nhất, khi chuyển nơi công tác chỉ cần nộp sổ BH cũ để tiếp tục quá trình đóng BHXH.

Giúp bạn tìm hiểu cách tra cứu mã hộ gia đình

Nhiều người đã tham gia bảo hiểm xã hội, được cung cấp mã đầy đủ, nhưng lại không nhớ rõ những mã số cần thiết ấy. Vì vậy, khi kê khai thông tin cho người thân trong gia đình tham gia bảo hiểm xã hội gặp khó khăn, vì thế, sau đây, giảng viên Nguyễn Phương dạy hệ văn bằng 2 Cao đẳng Dược Nha Trang sẽ chia sẻ cho mọi người cách tra cứu mã số hộ gia đình dễ hiểu nhất.

Bước 1: Tìm kiếm tại Cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam – BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn ; vào mục Tra cứu trực tuyến.

Bước 2: Trên giao diện Tra cứu thông tin Bảo hiểm Y tế Hộ gia đình, người kê khai cần điền đầy đủ, chính xác các thông tin hiện lên trên đó, bao gồm:

  • Chọn Tỉnh/Thành phố nơi bạn được cấp giấy khai sinh (đây là một trong những thông tin bắt buộc), để ra được kết quả chính xác hơn, bạn nên điền cả thông tin về Quận/Huyện, Phường/Xã, Thôn/Xóm (đây là thông tin không bắt buộc).
  • Nhập đầy đủ thông tin về họ tên của bạn, của người thân trong gia đình, thông tin cần chính xác đã được ghi trên chứng minh nhân dân đang sử dụng ở thời điểm hiện tại.
  • Nhập Ngày sinh và số chứng minh nhân dân hiện dùng của bạn để tra cứu kết quả dễ dàng hơn, thông tin cần chính xác (không bắt buộc).
  • Nhập chính xác số điện thoại bạn đang sử dụng và mã xác thực để lấy mã OTP.
  • Nhập chính xác mã OTP đã nhận được từ tin nhắn điện thoại.
  • Cuối cùng, bạn nhấn vào Tra cứu.

Làm thế nào để tra cứu mã hộ gia đình chính xác nhất?Làm thế nào để tra cứu mã hộ gia đình chính xác nhất?

Bạn chỉ cần kéo xuống dưới là có thể xem được thông tin về mã số hộ gia đình chính xác nhất và việc tra cứu mã hộ gia đình của bạn như vậy đã hoàn tất.

Những chia sẻ trên đây chính là những thông tin, tin tức hướng dẫn bạn cách tra cứu mã số hộ gia đình, cũng như mã số bảo hiểm xã hội. Đây là hai thông tin khá quan trọng mà bạn có thể tra cứu trên bảo hiểm xã hội Việt Nam, không cần đến trung tâm bảo hiểm xã hội vẫn có thể tra cứu dễ dàng thông tin của mình ngay tại nhà.

Ngoài ra, trong quá trình tra cứu thông tin, nếu không truy cập được, người sử dụng cần liên hệ với Tổng đài hỗ trợ trực tuyến của Bảo hiểm xã hội Việt Nam: 1900 63 67 03 để nhận được sự trợ giúp tận tình và kịp thời nhất.

Hiện nay, việc sử dụng bảo hiểm xã hội ở nước ta ngày càng trở nên phổ biến, vì thế, các cơ sở bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đang dần phát triển và cải thiện để giúp người dân thuận tiện hơn cũng như hài lòng hơn về các dịch vụ mà bảo hiểm xã hội mang lại. Chính vì vậy, việc hỗ trợ trực tuyến cũng như giao diện tra cứu thông tin đã và đang góp phần làm được điều đó.

Xem thêm Cách tra cứu mã số BHXH dễ hiểu nhất năm 2018 để chắc chắn rằng bạn đã được đóng bảo hiểm xã hội!

5 (100%) 10 votes
Share.

About Author