Chọn ngành học theo đam mê hay theo quyết định của cha mẹ?

0

Mỗi khi bước vào mùa tuyển sinh không ít các bậc phụ huynh áp đặt tư tưởng của mình lên con cái, muốn con theo học những chuyên ngành mà bố mẹ đang làm hoặc chỉ thị phải học một ngành nào đó mà bố mẹ mong muốn. Không phải thí sinh nào cũng cùng quan điểm với bố mẹ. Có những bạn theo đuổi đam mê từ nhỏ, có những bạn muốn học ngành nào đó vì phù hợp với bản thân. Vậy thí sinh nên chọn ngành học theo đam mê hay theo quyết định của cha mẹ?

Chọn ngành học một công việc quan trọng

Trong chương trình đào tạo ngành giáo dục Việt Nam luôn đưa ra rất nhiều chuyên ngành đào tạo cho thí sinh lựa chọn. Thực tế, đây cũng là nhu cầu thiết thực của các trường đại học, cao đẳng, của thí sinh cả nước và của nhu cầu thị trường lao động. Chọn đúng ngành học là cách tốt nhất để phát triển nguồn nhân lực của đất nước, phát huy được tối đa tố chất của sinh viên khi theo học tại trường.

Sự đa dạng về các ngành học hiện nay giúp cho thí sinh có nhiều lựa chọn nhưng cũng là thách thức đối với thí sinh khi không biết nên chọn ngành nào, nghề nào có tương lai, phù hợp với năng lực của bản thân. Riêng đối với trường Đại học Y thôi cũng đã có biết bao chuyên ngành cho thí sinh lưỡng lự, khối ngành kinh tế với các chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, kế toán,…Sự đa dạng này có thể khiến thí sinh sai lệch trong quá trình tìm kiếm ngành học cho mình.

Cha mẹ không nên áp đặt con chọn ngành học

Tuyển sinh 2018

Chính bởi tầm quan trọng trong việc chọn đúng chuyên ngành học mà các bậc phụ huynh cần lưu ý thật tinh tế khi định hướng cho con cái. Không nên áp đặt con chọn ngành học theo nguyện vọng của bố mẹ. Nếu như ngành học đó đúng với ngành học của con cái yêu thích thì không vấn đề gì nhưng nếu đó là ngành con không thích vô tình bạn đã đưa con vào thế bị ép buộc.

Thay vì ép con bạn hãy tìm hiểu xem con muốn đăng ký học trường nào, trường Đại học FPT, Học viện Báo chí, Đại học ngoại thương hay chỉ là đi học cao đẳng,….Từ đó xem xét và đưa ra các lí lẽ, lập luận để khuyên nhủ con, định hướng cho con thay vì áp đặt toàn phần. Bạn là cha mẹ chắc chắn sẽ mong điều tốt nhất cho con nên cũng cần tòm hiểu xem điều con muốn là gì,. có tương lai, có tiềm năng phát triển hay không.

Nhiều khi sự định hướng không đúng cách của phụ huynh lại làm cho thí sinh bị áp lực, bị rơi vào trạng thái miễm cưỡng khi theo học dẫn đến kết quả học tập không cao. Hoặc thậm chí có thể là bỏ học giữa chừng vì không tìm thấy sự đam mê, yêu thích trong ngành học.

Thí sinh hãy học những ngành có tiềm năng và mình yêu thích

Cầm một tấm bằng đại học trên tay nhưng ngành mình học ra lại không có chút tiềm năng phát triển nào thì liệu có đáng để bạn phí hoài mấy năm theo học và bao tiền của đóng góp. Chính vì thế mà nguyên tắc đầu tiên cho bạn lựa chọn ngành học đó là tìm hiểu ngành đó học những cái gì, ra trường làm gì, có cơ hội xin việc và phát triển công việc của mình hay không. Dù đó là ngành mà bạn yêu thích nhưng không có tương lai thì bạn cũng cần cân nhắc.

Nếu như bạn học Đại học FPT ra, chuyên ngành về khoa học kỹ thuật, đó lại là đam mê của bạn thì chắc chắn rằng bạn sẽ có một tương lai rất tốt, nhiều cơ hội phát triển. Vốn dĩ ngành Khoa học kỹ thuật đã là ngành dễ xin việc, đa dạng nghề nghiệp lại là đam mê của người học thì không có lý gì mà bạn từ bỏ nó, chịu thua cuộc trước khó khăn.

Các phụ huynh cần định hướng chọn ngành học cho thí sinh một cách đúng cách, khoa học mới có thể giúp con em của mình trong kỳ tuyển sinh vào đại học, cao đẳng hàng năm.

1.7 (33.33%) 15 votes
Share.

About Author