Gà Đông Tảo làm món gì ngon ngất ngây ngày cuối tuần?

0

Nhắc đến gà Đông Tảo, chắc hẳn chúng ta đều liên tưởng đến một giống gà quý hiếm với đôi chân to béo. Hiện nay thì gà Đông Tảo này đã trở nên khá phổ biến, nhưng không nhiều người biết Gà Đông Tảo làm món gì ngon.

Thông tin chung

Gà Đông Tảo được xếp vào loại thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong thịt gà đông tảo có chứa các loại vitamin khác nhau như B1, B2, A, E, C, chất béo, canxi và sắt. Theo Đông y nghiên cứu thì thịt gà Đông Tảo có tính ôn ngọt, bổ dưỡng, bổ phổi, không độc. Với những người bị bệnh dạ dày hay phong hàn không ăn uống được thì bồi bổ gà đông tảo rất hợp lý. Thịt gà đông tảo trưởng thành ở bắp thịt đùi không có gân, thớ thịt không dai, thịt ức gà không bị khô mà rất mềm, ngọt. Lượng da gà nhiều có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau rất ngon miệng.

Mẹo chọn gà Đông Tảo trưởng thành

Mỗi người sẽ có kinh nghiệm chọn gà khác nhau, tuy nhiên đối với gà đông tảo thì không phải ai cũng rành, nhất là giống gà thuần chủng trưởng thành. Người mua gà phải hết sức chú ý đến các chi tiết thì mới phát hiện được.

1. Chú ý đến đôi chân

Điểm đầu tiên để nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng chính là đôi chân to sù sì của chúng. Gà đông tảo có đôi chân to và phần chân ở phía trước được bao bọc bởi một lớp vảy da sắp xếp tự nhiên, không theo hàng, lối. Phía sau chân là lớp da sùi kết hợp với bốn ngón chân được chia ngón rộng và xòe ra vững chãi, cân đối nên gà bước đi vững chắc. Đôi chân chính là cách nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng mà các giống gà lai khác không giả mạo được.

2. Cân nặng

Gà Đông Tảo thuần chủng trưởng thành có cân nặng khoảng 4-6,5 kg trong khi đó thì gà lai trưởng thành chỉ nặng khoảng 2,5Kg–3,5 Kg. Chân của gà lai không có vảy sần sùi và to nhất cũng chỉ bằng ngón tay cái, da chân mỏng, ít thịt và nhẵn mịn.

Trước đây gà Đông tảo đượvc dùng để tiến vua vì loại gà này đắt và phải nuôi khá lâu mới được thịt, không thường như các loại gà chúng ta hay ăn. Ngày nay với khoảng 2-3 triệu đồng thì các gia đình có thể mua được gà đông tảo để làm món ăn đãi khách. Một người nuôi gad đông tảo ở Hưng Yên chia sẻ, từ con gà này gia đình họ có thể chế biến được trên 34 món ăn thịnh soạn.

Các món ăn nhiều dinh dưỡng từ gà đông tảo được kể đến như gà tiềm thuốc bắc, chả gà lá chanh, nem gà, đùi gà hấp lá chanh, xào xả ớt, gà hầm thuốc bắc, rau củ…

  1. Làm gà Đông Tảo như thế nào?

Khi chọn gà để thịt, bạn nên chọn những con có trọng lượng 3,5 – 4,5 kg, nuôi trên 10 tháng. Chọn gà trống, mào dạng như mâm xôi, chân to, da đỏ chót, cánh nhỏ thì thịt sẽ rất ngon.

Sau khi cắt tiết, vặt lông, lấy muối và chanh xát lên gà để vừa khử mùi vừa khử trùng da gà. Ở các nếp nhăn của da gà cần lấy mũi dao nhỏ làm sạch, nhất là cặp chân. Nếu muốn gà có màu đẹp thì bạn thui qua, da gà sẽ dai hơn và chuyển màu vàng rất đẹp mắt.

  1. Những món ngon từ gà Đông Tảo

Chỉ với duy nhất 1 con gà Đông Tảo thôi, các bạn cũng đã có thể chế biến thành nhiều món khác nhau.

Chân gà hầm thuốc bắc

Đôi chân “khổng lồ” của gà Đông Tảo có thể đem hầm thuốc bắc, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên để làm ngon không phải là chuyện đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Chân gà Đông Tảo: 2 cái
  • Các vị thuốc bắc
  • Lá ngải cứu

Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu. Chân gà có thể đem thui cho da chân trở nên dai, ngon hơn và không bị nát khi hầm. Xếp chân gà cùng các vị thuốc bắc vào nồi, nêm gia vị vừa đủ rồi xếp lá ngải cứu lên trên cùng. Đặt nồi hầm vào nồi nước sôi khác, đun cách thủy khoảng từ 60 – 90 phút. Nếu dùng nồi áp suất sẽ nhanh hơn, khoảng 30 phút. Sau đó bày ra đĩa, như vậy bạn đã có một món ăn bổ dưỡng rồi.

Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc – một món ăn vừa ngon vừa bổ

Gà Đông Tảo xào sả ớt

Nguyên liệu:

  • Thịt gà Đông Tảo (thường dùng phần ức gà)
  • Tỏi, ớt chuông, sả, rau sống
  • Các loại gia vị

Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu. Gà lọc lấy thịt, bỏ xương, thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp với các gia vị khoảng 15’. Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ. Ớt thái lát, sả đập dập rồi thái nhỏ. Phi tỏi thơm lên trước rồi đổ thịt gà vào, xào cho săn lên, cho sả và ớt vào xào tiếp cho đến khi chín hẳn. Bày đồ ăn lên đĩa, trang trí thêm chút rau sống. Vậy là có món gà xào sả ớt ngon lành.

Đùi gà nướng lá chanh

Nguyên liệu:

  • Đùi gà Đông Tảo
  • Lá chanh
  • Tỏi, nước cốt dừa, gia vị

Cách làm: Các nguyên liệu rửa sạch, để ráo nước. Khía vài đường lên đùi gà cho dễ ngấm gia vị và nhanh chín. Lá chanh thái nhỏ, tỏi bóc vỏ giã nhỏ. Pha hỗn hợp gồm nước cốt dừa, nước mắm, hạt nêm, đường, tỏi, ớt xay và ướp đùi gà trong khoảng 15’. Sau đó cho đùi vào lò nướng chín, sắp ra đĩa, rắc lá chanh.

Món đùi gà Đông Tảo nướng lá chanh vàng ruộm thơm ngon

Da gà bóp thính

Thông thường, các bạn hay quen với món nem thính làm từ bì lợn. Thì này chúng ta lại biết da gà Đông Tảo cũng có thể làm được món ăn dân dã này.

Nguyên liệu:

  • Da gà Đông Tảo
  • Thính gạo
  • Tỏi, riềng, ớt, lá chanh
  • Gia vị

Cách làm: Da gà rửa sạch, thái chỉ. Riềng và tỏi giã nhỏ. Ớt, lá chanh rửa sạch xắt nhỏ. Da gà bóp với riềng, tỏi, lá chanh và gia vị vừa đủ, để khoảng 10’. Sau đó rắc thính gạo vào, vừa rắc vừa bóp trộn sao cho thính bám đều lên da gà. Cho thêm ớt, trộn đều.

Món này có thể ăn trực tiếp hoặc cuốn bằng lá sung, bánh tráng kèm rau sống chấm nước mắm chanh tỏi ớt thì rất tuyệt. Thường đây sẽ là mồi nhậu uống kèm bia.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ làm được một bữa ăn thật ngon cho gia đình với các món từ gà Đông Tảo.

  Ngô Ánh Dương trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch t/h

5 (100%) 1 vote
Share.

About Author