Hiện trạng ung thư phụ khoa và những gì chị em cần biết

0

Ung thư phụ hoa là một bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh lý này, bài viết xin chia sẻ hiện trạng ung thư phụ khoa và những điều chị em cần biết về căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư phụ khoa là gì?

Ung thư phụ khoa là khái niệm nói về những loại ung thư xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Trong đó có 5 loại ung thư chính, gồm: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dạ con, ung thư â đạp và ung thư ruột kết.

Hiện trạng của một số bệnh ung thư phụ khoa phổ biến

+Bệnh ung thư tử cung

Đây là căn bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm, khiến cho hàng năm trên thế giới có tới khoảng 500.000 người phụ nữ mắc phải dẫn tới tử vong. Bệnh lý này thường gặp ở những phụ nữ tuổi trung niên nhưng hiện nay căn bệnh nguy hiểm này đã ảnh hưởng tới cả các phụ nữ trẻ từ 30-40 tuổi.

Bên cạnh đó, những người lấy chồng trước 18 tuổi, tảo hôn hay sinh con quá sớm hay có quan hệ tình dục không lành mạnh có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn 7 lần so với bình thường.

+ Ung thư buồng trứng

Ở nước ta hiện nay, bệnh ung thư buồng trứng có tỷ lệ khoảng 0.004%, tức cứ 100.000 phụ nữ thì có 4 người mắc bệnh và căn bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em gái và phụ nữ lớn tuổi. Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư buồng trứng lại gặp nhiều ở phụ nữ chưa có gia đình, chưa sinh con nhiều hơn là phụ nữ đã kết hôn.

Khi mắc bệnh, những tế bào ung thư bắt đầu từ buồng trứng và phát triển rất nhanh chóng. Tuy chỉ chiếm 5% trong các loại ung thư mà phụ nữ hay mắc phải nhưng căn bệnh phụ nữ này là nguyên nhân tử vong hàng đầu trong các loại ung thư phụ khoa.

+ Ung thư vú

Đây là bệnh lý ung thư hết sức phổ biến trên thế giới. Giảng viên trường Cao đẳng Y dược chia sẻ: Theo số liệu thống kê hàng năm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay cứ 8 người phụ nữ thì phát hiện 1 người mắc bệnh ung thư vú. Số liệu của WHO cũng thống kê được rằng, mỗi năm ở Anh có khoảng 16.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh ung thư vú.

Nguy cơ mắc bệnh ung thu phụ khoa

Âm đạo chảy máu bất thường: chảy máu âm đạo bất thường xảy ra ở hơn 90% phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung (loại ung thư xuất phát từ lớp lót trong của dạ con). Đối với nhóm mãn kinh, nếu chảy máu, kể cả ít hay nhiều cũng nên đi khám.

Tiết dịch âm đạo có màu máu, tối sẫm hoặc có mùi tanh: khi gặp dấu hiệu này, rất nhiều chị em chủ quan vì nghĩ đó chỉ là biểu hiện của bệnh viên phụ khoa. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung. Trường hợp này bạn cần đến phòng khám phụ khoa để kiểm tra cụ thể.

Sút cân không rõ nguyên nhân:  Trường hợp sút cân đột ngột trong khi vẫn ăn uống bình thường, luyện tập đều đặn, nhất là sút khoảng 10 pounds (4,5kg) trở ra thì rất có thể là đấu hiệu của bệnh ung thư. Bạn nên đi khám và tư vấn càng sớm càng tốt.

Đi tiểu liên tục: hãy thận trọng nếu tự nhiên phải đi vệ sinh liên tục, hoặc cần vào nhà tắm ngồi do bàng quang căng đầy muốn đi tiểu hay đại tiện.

Mệt mỏi triền miên: biểu hiện mệt mỏi do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do sức khỏe không tốt, lao động quá sức hay công việc gia đình bận rộn.. Tuy nhiên, nếu mệt mỏi diễn ra triền miên mà ăn uống, nghỉ ngơi không giảm thì rất có thể là dấu hiệu của sức khỏe bất an.Trong trường hợp thời gian mệt mỏi thường xuyên kéo dài trên hai tuần, kể cả khi giảm công việc hàng ngày mà không đỡ thì nên đi khám, tư vấn bác sĩ, bởi nó là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh nan y, không loại trừ ung thư.

Rate this post
Share.

About Author