Một số giải pháp cho vấn đề bạo lực gia đình

0

Những năm gần đây, bạo lực gia đình đang là một vấn đề nghiêm trọng và ngày càng phổ biến trong đời sống xã hội. Bạo lực gia đình gây nhiều ảnh hưởng và hệ lụy tới đời sống cá nhân và xã hội nói chung. Chính vì thế cần có những giải pháp cụ thể và thiết thực để giải quyết vấn đề này.

Tìm hiểu vấn đề bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình được hiểu là hành vi của thành viên gia đình gây tổn hại hay có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Theo một số chuyên gia tư vấn xã hội thì bạo lực gia đình được chia thành 4 loại hành vi là bạo lực về thể chất, bạo lực về tinh thần, bạo lực về kinh tế và bạo lực về tình dục. Trong đó, bạo lực về thể chất là tình trạng phổ biến nhất.

bao-luc-gia-dinh-dang-la-tinh-trang-pho-bien-voi-muc-do-nghiem-trong-ngay-cang-cao

Bạo lực gia đình đang là tình trạng khá phổ biến với mức độ nghiêm trọng ngày càng cao

Bạo lực thể chất bao gồm những hành vi như đánh đập, hành hạ, ngược đãi hay cố ý  gây xâm hại đến sức khỏe và tính mạng. Hành vị bạo lực tinh thần là những hành vi lăng mạ và cố ý xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm hay gây những áp lực về tâm lý.

Bạo lực về kinh tế bao gồm những hành vi như chiếm đoạt, đập phá, hủy hoại hay có những hành động gây hư hỏng tài sản của thành viên khác trong gia đình. Bên cạnh đó còn là việc cưỡng ép lao động hay đóng góp tài chính quá khả năng…Và cuối cùng, bạo lực tình dục là hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục.
Những vấn đề này xảy ra thường xuyên trong đời sống xã hội với tính phổ biến ngày càng cao và nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, việc đề ra những biện pháp thiết thực để ngăn chặn bạo lực ra đình rất cần thiết.

Một số giải pháp ngăn chặn bạo lực gia đình

Để ngăn chặn bạo lực gia đình, cần kết hợp và thực hiện triệt để những giải pháp sau:

Đầu tiên là tăng cường công tác tư tưởng, tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình để nâng cao nhận thức nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này. Theo những tin tức xã hội được chia sẻ trên vnexpress.net thì đây được xem là biện pháp thiết thực nhất để nâng cao ý thức tự giác cũng như bồi dưỡng kiến thức pháp luật, từ đó  nâng cao tính tích cực của cộng đồng trong phòng chống bạo lực gia đình.

Cần phối hợp việc tuyên truyền pháp luật với duy trì và phát huy truyền thống gia đình. Bởi truyền thống văn hóa dân tộc cũng ảnh hưởng một phần đến việc duy trì sự ổn định và đoàn kết trong đời sống gia đình. Đồng thời, ngăn chặn kịp thời và bảo vệ nạn nhân của bạo lực gia đình.

can-tang-cuong-cong-tac-tu-tuong-nham-nang-cao-nhan-thuc-ve-van-nan-bao-luc-gia-dinh

Cần tăng cường công tác tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức về vấn nạn bạo lực gia đình

Thứ ba đó là đẩy mạnh thực hiện phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Trong đó, đề cao tiêu chí không có bạo lực gia đình cũng như không lạm dụng rượu bia và những tệ nạn cờ bạc. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi bạo lực gia đình theo đúng quy định cả pháp luật

Trên đây là một số giải pháp quan trọng nhằm cụ thể hoá những chỉ tiêu, mục tiêu về phòng chống bạo lực gia đìn cũng như tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình. Bên cạnh đó, việc thực hiện tốt những chương trình phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, tạo việc làm tăng thu nhập cho người lao động, ổn định đời sống gia đình, sẽ góp phần lớn trong việc hạn chế bạo lực gia đình do nguyên nhân từ kinh tế khó khăn.

Ngoài ra, cũng cần phải tăng cường vai trò Lãnh đạo của những cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương trong việc  phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong thực hiện phòng chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới.

Theo báo giadinhonline

Có thể bạn quan tâm:

5 (100%) 2 votes
Share.

About Author