Một số vấn đề liên quan đến nhịp tim chậm cần chú ý

0

Nhịp tim là một trong những thông số hàng đầu biểu hiện sức khỏe của con người. Cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến chỉ số nhịp tim chậm để tự nhận biết được phần nào tình trạng của bản thân.

Nhịp tim khỏe là như thế nào?

Đối với người từ 18 tuổi trở lên, tình trạng sức khỏe ổn định thì nhịp tim bình thường (khỏe mạnh) là từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút.

Những người càng khỏe mạnh như các vận động viên thì nhịp tim lại thấp hơn, khoảng 40 đến 60 nhịp mỗi phút.

Còn đối với trẻ nhỏ, nhịp tim của chúng đập nhanh hơn. Trẻ sơ sinh là từ 120 đến 160 nhịp mỗi phút. Trẻ từ 1 tháng đến 12 tháng tuổi là 80 đến 140 nhịp mỗi phút. Trẻ từ 1 đến 2 tuổi là 80 đến 130 nhịp mỗi phút. Trẻ từ 2 đến 6 tuổi là 75 đến 120 nhịp mỗi phút. Và trẻ từ 7 đến 12 tuổi là 75 đến 110 nhịp mỗi phút.

Các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến nhịp tim

Có nhiều nguyên nhân tác động đến sự ổn định của tim đập. Đó có thể là:

  • Hoạt động thể chất quá mức: Việc chạy, nhảy hay các hoạt động với cường độ mạnh sẽ khiến tim đập nhanh và dồn dập hơn.

Hoạt động thể chất với cường độ mạnh khiến tim đập chậm hoặc nhanh hơn

  • Tình trạng sức khỏe: Ví dụ người hấp hối sẽ có nhịp tim chậm dần cho đến khi tim ngừng đập. Hay những người bị thiếu máu, mắc bệnh tuyến giáp, sốt… lại có nhịp tim cao. Trong một số trường hợp mắc bệnh tim mạch sẽ khiến người bệnh bị rối loạn nhịp tim, lúc nhanh, lúc chậm, không đồng đều.
  • Nhiệt độ môi trường: Nhiệt độ xung quanh bạn cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp tim. Khi nhiệt độ tăng cao, tim sẽ phải hoạt động mạnh hơn để bơm máu đến các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến tăng nhịp tim từ 5 – 10 nhịp mỗi phút.
  • Trạng thái cảm xúc: Những trạng thái tinh thần, cảm xúc như căng thẳng, vui buồn, lo âu, giận dữ, sợ hãi… đều có thể khiến nhịp tim nhanh.
  • Ảnh hưởng của thuốc: Có những loại thuốc làm tăng nhịp tim như thuốc chữa bệnh tuyến giáp. Nhưng cũng có những loại làm giảm nhịp tim như các thuốc chẹn beta giao cảm…

Nhịp tim chậm bất thường báo hiệu điều gì?

Bất kỳ vấn đề bất thường nào cũng đều ẩn chứa nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người.

Những người có nhịp tim chậm, dưới 60 nhịp mỗi phút (không phải là vận động viên) dễ bị ngất bởi thiếu oxy lên não. Nếu không được thực hiện các biện pháp tăng nhịp tim kịp thời thì rất dễ dẫn đến tử vong. Để điều trị tình trạng này, người bệnh cần uống thuốc, thậm chí là cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Ngược lại, những người có nhịp tim nhanh, trên 100 nhịp mỗi phút ngay cả lúc nghỉ ngơi dễ dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim với nguy cơ tử vong cao. Bởi lúc này chức năng bơm máu không được hiệu quả, lượng máu tới các cơ quan trong cơ thể ít hơn, đồng thời nhu cầu oxy ở tim cũng cao hơn, dẫn đến thiếu máu cục bộ.

Không chỉ thế, rối loạn nhịp tim cũng gây ra các triệu chứng khó thở, chóng mặt, đau thắt ngực và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Do đó, người bệnh không nên chủ quan khi phát hiện nhịp tim bất thường. Cần sớm tiến hành xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, không để xảy ra các biến chứng khó lường.

Nhịp tim chậm bất thường cảnh báo nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm

Một số loại thực phẩm giúp bình ổn nhịp tim

Bên cạnh việc tập thể dục thể thao thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, không để các trạng thái cảm xúc quá chi phối thì việc bổ sung các loại thực phẩm bình ổn nhịp tim cũng là cách bảo vệ sức khỏe tim mạch hữu hiệu.

Dưới đây là một số loại thực phẩm sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ổn định nhịp tim:

  • Thực phẩm chứa axit béo omega-3

Axit béo omega-3 có trong các loại thực phẩm như quả óc chó, dầu thực vật, cá hồi, cá thu… có tác dụng chuyển hóa và làm gia tăng lượng EPA và DHA trong cơ thể, giúp giảm nhịp tim hiệu quả.

  • Thực phẩm chứa chất xơ

Chất béo triglyceride nếu ở mức cao trong máu có thể làm tăng nhịp tim và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Để làm giảm nồng độ chất béo này, ta nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất xơ vào thực đơn hàng ngày.

Các nguồn chất xơ tốt, ít chất béo triglyceride là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau cải.

  • Khoáng chất

Các loại khoáng chất như magie, canxi có tác dụng trong việc duy trì nhịp tim bình thường bằng cách thư giãn cơ trơn và làm co bóp cơ tim, mạch máu.

Hãy bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách điều hòa nhịp tim và kịp thời khám chữa bệnh nếu phát hiện ra dấu hiệu bất thường của cơ thể.

5 (100%) 1 vote
Share.

About Author