Người Nhật dạy con như thế nào?

0

Khác với cách dạy con của người phương tây, người Nhật Bản dạy con cách tự lập không đồng nghĩa với việc để con tự ra ngoài xã hội tự học, tự làm mà người Nhật dạy con bằng cách hỗ trợ con học cách tự lập. Người Nhật luôn để lại ấn tượng với nước trên thế giới về đức tính tự lập, tính kỷ luật , ấn tượng với văn hóa xếp hàng, ấn tượng về một xã hội ít tệ nạn. Vậy để được như vậy, người Nhật đã dạy con như thế nào ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nhật Bản được xem là một trong những đất nước có nền giáo dục phát triển, nhất là cách giáo dục con cái từ bé của những bà mẹ Nhật Bản. Họ dạy con tính tự lập, tính kỷ luật ngay từ khi còn bé, vì vậy, xã hội Nhật Bản có rất ít tệ nạn xã hội không giống như Việt Nam. Trẻ con Nhật Bản sẽ tự đi học, tự đến trường mà không cần bố mẹ hay người lớn đưa đón, trong khi đó ở Việt Nam việc để con tự đi học sẽ rất nguy hiểm. Có thể trên đường đi các con gặp tai nạn, hay gặp kẻ xấu bắt cóc,…

nguoi-nhat-day-con-nhu-the-nao

Để con tự làm việc nhà là một trong những cách dạy con của người Nhật

Nhật Bản luôn dạy con học cách tự lập từ bé: Một trong những cách dạy con tự lập đó là các bậc cha mẹ người Nhật đều dạy con cách tự đi học một mình, nếu khoảng cách địa lý hợp lý.  Không bố mẹ đi cùng, không ai mang đồ mà các trẻ em Nhật Bản tự đi học, tự mang đồ dùng cá nhân, cặp sách và đồ ăn theo. Dạy con cách mua bán như thế nào, giao tiếp, chào hỏi ra sao, tư thế nào là đúng, gặp người lớn nên chào như thế nào để thể hiện sự kính trọng đối với người chào và người được chào. Chính cách dạy như vậy sẽ giúp con bạn có thể tự quản lý cuộc sống.

Không bao bọc, không che chở con như những bà mẹ Việt, người Nhật sẽ cho con trải nghiệm, tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt ngoài trời dù nắng to, hay trời có tuyết, chính việc rèn luyện đó sẽ giúp trẻ mạnh mẽ hơn.Trong khi những bà mẹ Việt Nam, chỉ cần còn lạnh co con trong nhà bật máy sưởi, không cho con ra trời chơi vì sợ con ốm. Con ngã, mẹ nâng, con khóc mẹ dỗ dành , đôi khi bao bọc quá, che chở quá cho con không tốt tý nào. Đôi khi tạo tính ỷ lại và phụ thuộc cho con.

Ngoài việc học cách tự lập trên trường , về nhà các trẻ sẽ được mẹ dạy cách tự lập riêng. Dạy con tự xách đồ khi đi siêu thị với mẹ, dạy con cách đi siêu thị, cách đi chợ mua đồ cho mẹ dù đang còn bé. Chúng ta sẽ không con xa lạ với hình ảnh trẻ em Nhật Bản tự mang đồ đến trường, tự cất cạp , đồ dùng các nhân vào tủ cá nhân, tự tháo dày, cất mũ. Hay các tiết học thể dục, không có sự giúp đỡ người lớn, các bé sẽ phải tự thay đồ và thay giờ trong giờ ra chơi trước khi vào lớp học. Sau khi ra về, các bé phải tự xếp gọn bàn ghế và trực nhật lớp theo sự phân chia cụ thể.

Trẻ em Nhật bản thường đi học từ sáng tới chiều, vì vậy những bữa ăn trưa sẽ được mẹ chuẩn bị sẵn để trong túi, sau khi ăn xong các bé sẽ phải tự thu dọn đồ ăn của mình thật sạch sẽ. Thậm chí nhiều trẻ em lớp 1, lớp 2 có thể tự nấu ăn cho bản thân mà không cần bố mẹ nấu.

nguoi-nhat-day-con-nhu-the-nao

Người Nhật dạy con tính tự lập ngay khi còn bé

Nhật Bản còn dạy tính kỷ luật cho con ngay từ bé: Không chỉ tính tự lập, mà trẻ em được dạy tính kỷ luật từ bé. Dạy con biết cách xếp hàng tại các nơi công cộng, hay giữ trật tự tại nơi công cộng. Chính môi trường giáo dục con từ bé ở Nhật Bản đã tạo nên tính kỷ luật bẩm sinh ở đây. Sẽ không có hình ảnh nhốn nháo, chen chúc khi đi xe bus hay tào điện ngầm. Các em sẽ ngồi yên một chỗ rất trật tự mà không nói đùa hay nhảy nhót.

Không quát mắng con giữa đông người khi còn cáu kỉnh, không nghe lời. Chỉ chọn những nơi riêng tư để nói và khuyên bảo con, họ luôn giữ thể diện cho con ở chốn đông người cũng đồng thời giữ thể diện cho chính bản thân. Không giống cách dạy của người Nhật, các bà mẹ Việt Nam thường có xu hướng một là chiều theo ý con mà không nói gì, hai là sẽ quát mắng và chửi con ở chốn đông người. Chính vì cách dạy sai lầm đó, mà nhiều trẻ em Việt Nam không học được tính kỳ luật cho bản thân. Người Nhật luôn lấy cha mẹ là tấm gương phản chiếu về cách hành xử trong gia đình cũng như nơi công công để con có thể học và làm theo.

Chính vì được dạy tín kỷ luật từ bé mà người Nhật thường xếp khác khi lên xe, hay mua hàng trong các siêu thị. Hay tại các công ty, văn phòng các nhân viên sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt thời gian việc làm, không được về trễ hay đi làm về sớm. Chính vì tính kỷ luật cao, mà giờ giấc làm việc của  người Nhật được tính khắt khe, họ không cho phép đi làm muộn hay làm về sớm.

Chính những đức tính này xã hội Nhật Bản an toàn, đời sống nhân dân không còn quá nhiều lo lắng với các tệ nạn xung quanh. Được xem là đất nước có ít tệ nạn xã hội, vì vậy trẻ em Nhật Bản thường tự đi bộ hay ngồi xe bus đến trường. Giữ trật tự nơi công cộng, không chạy nhảy, không nô đùa trên xe bus,..

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề, cách dạy con của người Nhật như thế nào? bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp các bạn có một phương pháp dạy con thích hợp. Chúc các bạn thành công!

Rate this post
Share.

About Author