Nguy cơ vô sinh từ việc sử dụng thực phẩm nhiễm thuốc trừ sâu

0

1. Rau quả chứa thuốc trừ sâu là mối nguy tiềm tàng

Thuốc trừ sâu là tên gọi chung của những hóa chất được sử dụng để tiêu diệt các loài gây hại và cỏ dại cho cây trồng. Các loại thuốc trừ sâu hiện nay bao gồm: thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ, thuốc xông…

Việc sử dụng thuốc trừ sâu thường nhằm mục đích bảo vệ các loại hoa quả, rau màu. Và để đảm bảo sức khỏe thì rau củ, hoa quả chỉ được thu hoạch sau khi phun thuốc trừ sâu ít nhất là 20 ngày. Vì lúc này thuốc mới thực sự tiêu tán hết và không còn dính trên thân, lá, quả và rễ cây.

Nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngàyNguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày

Tuy nhiên, để có thể thu lại lợi nhuận cao nhất, rất nhiều người trồng rau, hoa quả đã phun một lượng thuốc trừ sâu khá cao và thu hoạch ngay sau đó. Điều này khiến cho phần lớn thực phẩm bày bán trên thị trường đều chứa lượng tồn dư thuốc trừ sâu quá cao so với quy định. Những hóa chất này sẽ tích lũy trong cơ thể của người sử dụng, từ đó tạo ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe cả về trước mắt lẫn lâu dài.

2. Số lượng và chất lượng tinh trùng bị giảm sút

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã chỉ ra rằng, nam giới ăn nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của họ.

Theo tin tức trên Men Journal, kết quả nghiên cứu mới của trường Đại học Y tế Công cộng Havard cho thấy, nam giới ăn nhiều rau củ chứa thuốc trừ sâu có số lượng tinh trùng trung bình là 86 triệu, trong khi người ăn ít có số lượng tinh trung bình 171 triệu, tức người ăn nhiều bị giảm 49% lượng tinh trùng so với người ăn ít.

Đồng thời, người tiêu thụ nhiều rau củ chứa thuốc trừ sâu có số lượng tế bào tinh trùng với hình dáng, kích thước bình thường giảm so với người ăn ít.

Lượng tinh trùng được hình thành trung bình ở nhóm tiêu thụ nhiều là 5,1%, còn nhóm tiêu thụ ít là 7,5%.

Thuốc trừ sâu trong rau, củ có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới.Thuốc trừ sâu trong rau, củ có thể làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới.

3. Hạ thấp khả năng thụ thai ở nữ giới

Không chỉ ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng và có thể gây vô sinh nam, lượng thuốc trừ sâu tồn dư trong thực phẩm còn có thể làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới. Để chứng minh cho điều này, các nhà khoa học của Trường đại học Y Harvard (Mỹ) đã tiếp tục phân tích dữ liệu từ 325 phụ nữ được điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ được điều trị vô sinh nếu ăn trái cây và rau có thuốc trừ sâu cao thì khả năng mang thai sẽ ít hơn 18% so với những người ăn ít thực phẩm này. Đồng thời, khả năng mẹ tròn con vuông của họ cũng sẽ ít hơn 26% phụ nữ ít sử dụng thực phẩm chứa thuốc trừ sâu.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra sự liên quan giữa thuốc trừ sâu và các vấn đề sức khỏe như ung thư, chứng tăng động giảm chú ý và các rối loạn thần kinh; đặc biệt, nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây suy yếu hệ miễn dịch.

“Não bộ của một đứa trẻ phát triển rất nhanh, với tốc độ phi thường, và nếu thuốc trừ sâu vào được não, nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng não bộ”, bác sĩ Trần Thu Hà, viện Dinh dưỡng quốc gia cảnh báo.

Dưới đây là một số biện pháp có thể giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu trong rau củ được các bác sĩ, giảng viên trường cao đẳng y dược sài gòn khuyến cáo:

– Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút để thuốc trừ sâu hòa tan vào nước rồi mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm.

– Dùng nước muối 5% rửa rau.

– Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả thông thường sẽ bị phun nhiều thuốc trừ sâu: Cách tốt nhất là rửa sạch với nước muối, gọt vỏ rồi mới ăn.

– Nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải. Tuy nhiên với một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, cần tây… nấu chín không thôi là chưa đủ. Với những loại rau này, sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ “khử” được khoảng 90% lượng thuốc trừ sâu.

– Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút cũng là một cách giúp giảm lượng thuốc trừ sâu trong rau, củ.

Ngoài ra bạn có thể khám phá nhiều bài viết khác về mọi mặt của đời sống cùng giadinh.org.vn

4.7 (93.33%) 3 votes
Share.

About Author