Những điều cần biết khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh

0

Sử dụng tủ lạnh để bảo quản đồ ăn là cách làm phổ biến, được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh. Để giúp bạn bảo quản thực phẩm an toàn,bài viết dưới đây xin chia sẻ những điều cần biết khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh.

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh có an toàn?

Rất nhiều người cho rằng, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là an toàn vì tủ lạnh có thể ức chế tốc độ sinh sản của vi khuẩn. Tuy nhiên,thực tế lại không hẳn như vậy, lưu trữ thực phẩm trong thời gian quá lâu có thể dẫn đến mất an toàn, hao hụt chất dinh dưỡng, thậm trí còn có thể gây ngộ độc.

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, một số loại thức ăn không nên để qua đêm, đặc biệt là các loại rau vì qua một đêm hàm lượng nitrite của chúng đã tăng khá cao vì rau được bón phân nitơ, nitrat từ phân bón nitơ được hình thành trong quá trình tăng trưởng thực vật. Bên cạnh đó , việc hâm nóng hay những  hình thức làm nóng khác không thể tiêu diệt hết các vi sinh vật và vi khuẩn cũng như hàm lượng nitrite cứng đầu trong thức ăn.

Khi thức ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh, hàm lượng nitrit sẽ tích trữ dần. Người sử dụng khoảng 0,2 – 0,5gram có thể gây ngộ độc, tiêu thụ lâu dài có thể dẫn đến ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng và các bệnh khác.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Không để thực phẩm quá lâu

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thị, cá để trong tủ lạnh càng lâu ngày sẽ càng dễ biến chất, giảm hàm lượng chất dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe. Quá trình đông lạnh và ra đông sẽ làm giảm 1/3 chất béo hòa tan trong thịt và mất một số chất dinh dưỡng khác.

Bạn chỉ nên dự trữ thịt, ca trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi chứ không nên để quá lâu. Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm để căn cứ thời gian lưu trưc. Ví dụ với thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để trong 7 ngày; thịt thỏ, chim bồ câu 5 ngày; thịt bò, dê có thể để 10 ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày.

Lưu ý khi bảo quản rau sống

Mọi người thường không chú trọng trong việc bảo quản rau sống trong tủ lạnh. Tuy nhiên, khuẩn E.Coli thường tổn tại dưới dạng đông lạnh và thường thấy trong đấy trồng rau. Những vi khuẩn này có thể lây nhiễm chéo từ rau sáng những thức ăn khác trong tủ lạnh. Vì thế, trước khi bảo quản thì bạn nên rửa sạch rau và cho vào ngăn dự trưc riêng.

Bọc kín thực phẩm khi lưu trữ

Đối với những thức ăn thừa, bạn cần bọc kín trước khi cất vào tủ lạnh. Nên để vào vật chứa sạch, có nắp đậy hoặc màng bọc niong. Khi bảo quản ,bạn nên chia đồ ăn thừa vào những hộp đựng nhỏ, nông để chúng được làm lạnh nhanh hơn.

Nên trữ lạnh thức ăn thừa trong vòng 2 tiếng sau khi nấu, và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ, vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt.

Thịt, cá tươi phải bảo quản trong hộp kín

Những loại thực phẩm như thịt sống, trứng dập,..là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Nếu không để ý, bạn sẽ vô tình biến nơi bảo quản thức ăn thành ổ của vi khuẩn gây bệnh. Thực phẩm dù sống hay chín cần được cho vào túi hay hộp kín trước khi để vào tủ lạnh. Đồ sống và chín cần để ở các ngăn riêng biệt, đồ sống trước khi cho vào tủ lạnh cần được rửa sạch, cho vào túi, hộp sạch, kín.

Rate this post
Share.

About Author