Những điều phụ nữ cần biết về bệnh Ung thư âm hộ

0

Ung thư âm hộ là một căn bệnh nguy hiểm mà phụ nữ thường mắc phải và đang có xu hướng gia tăng. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về căn bệnh này, bài viết sẽ chia sẻ những điều phụ nữ cần biết về ung thư âm hộ.

Theo một số tin tức thống kê, tỉ lệ mắc ung thư âm hộ ngày càng cao và đang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là mọi người thường nhầm lẫn giữa ung thư âm hộ với những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường vì nó rất khó nhận biết.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo những Chuyên gia của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn : Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh ung thư âm hộ đang là một bài toán cần nhiều nghiên cứu để đi đến kết luận cuối cùng, tuy nhiên, có thể kể đến một số nguy cơ mắc bệnh dưới đây.

+Lớn tuổi: Bệnh ung thư âm đạo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ mắc bệnh gia tăng với tuổi. Bên cạnh đó, những phụ nữ hành kinh muộn (khoảng 16-18 tuổi) và mãn kinh sớm (trước tuổi 40) thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người có chu kỳ kinh bình thường.

+ Sự tổn thương trong biểu mô âm hộ: Hầu hết những phụ nữ có tổn thương này sẽ không phát triển thành ung thư, nhưng một số ít sẽ tiếp tục phát triển thành ung thư âm hộ xâm lấn. Vì vậy nên khám định kỳ và điều trị những vùng tế bào bất thường có nguy cơ gây ung thư.

+ Nhiễm vi rút HPV: Đây là loại virut lây lan qua đường tình dục và là yếu tố nguy ciw của một số bệnh ung thư như ung thư âm hộ, ung thư cổ tử cung. Loại virut này thường gặp ở người quan hệ tình dục sớm hoặc có nhiều bạn tình.

Bên cạnh đó thì còn có một số nguy cơ khác như hút thuốc lá, tình trạng suy giảm miễn dịch, những tổn thương ở da cũng là yếu tố có thể gây ung thư âm hộ.

Triệu chứng của ung thư âm hộ

Triệu chứng của ung thư âm hộ là teo âm hộ, viêm nhiễm âm hộ, bạch biến… Một số triệu chứng giúp bạn phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh như:

+ Ngứa rát: hơn 60% phụ nữ mắc bệnh ung thư âm hộ có cảm giác ngứa và rát khu vực này. Đây là biểu hiện rất phổ biến, rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Vì thế, bạn cần đến gặp bác sĩ để được khám cụ thể.

+ Dịch nhầy nhiều, màu khác lạ, mùi khó chịu: Những phụ nữ khỏa mạnh, âm đạo thường tiết ra một lượng dịch nhầy, trắng, không mùi để giữ ẩm cũng như tránh nguy cơ viêm nhiễm. Tuy nhiên, nếu như lớp dịch nhầy ra nhiều và bất thường, kèm theo đó là có màu vàng , xanh, mùi khó chịu thì bạn cần đi khám ngay vì đây có thể là biểu hiện của ung thư âm đạo.

+ Sự xuất hiện của khối u: Hơn 80% những bệnh ung thư âm đạo đều phát sinh khối u. vì thế, khi phát hiện những cục rắn bất thường tại bẹn hay bất bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, bạn cần lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu bệnh lỹ nguy hiểm.

Bên cạnh đó còn một số biểu hiện khác của ung thư âm hộ mà bạn cần lưu ý như bướu âm hộ,xuất huyết âm đạo bất thường không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hay cảm giác căng tức vùng âm hộ…

5 (100%) 1 vote
Share.

About Author