Những sai lầm khi dạy con của người Việt Nam

0

Người Việt Nam có câu ” con hư tại mẹ, cháu hư tại bà ” , người phụ nữ Việt Nam thường có tính yêu thương, chiều chuộng con quá mức. Thế nên mới dẫn đến tình trạng con bị hư hỏng, lao vào các tệ nạn xã hội. Đó cũng là những sai lầm khi dạy con của người Việt Nam, vậy những sai lầm đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Người Việt Nam thường mắc phải những sai lầm giáo dục con từ bé, chiều chuộng con, tạo cho con tính ỷ lại, phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ. Không được dạy tính tự lập từ bé, cơm mẹ bón, vệ sinh cá nhân mẹ lo, việc nhà mẹ thuê giúp việc giúp . Sợ con tiếp xúc bụi bẩn, cấm cản con làm nhiều điều như không được nặn đất sét vì sợ con bẩn, con tự lấy đồ ăn sợ con làm rơi đồ ăn ra nhà nên mẹ lấy giúp,…những điều đó đã vô hình tạo thành thói quen, tính ích kỷ cho con. Nhiều người nghĩ rằng , đó là cách mà cha mẹ thể hiện tình yêu thương với con cái . Thế nhưng chính những hành động đó đã vô tình gây cản trở cũng như hình thành thói quen xấu cho con. Nhiều trẻ em trở nên ương bướng, không nghe lời, có  những hành động cư xử chưa tốt và chưa đúng đắn.

nhung-sai-lam-khi-day-con-cua-me-viet-nam

Nuông chiều con, bao bọc con quá nhiều là những sai lầm của các bà Việt Nam khi dạy con

Chỉ vì chiều chuộng con quá đáng mà con có những hành xử đối với người đối diện không tốt, ” láo” với người trên. Người lớn bảo không nghe lời, cãi lại lời người lớn nói, nguyên nhân chủ yếu cũng chỉ vì mẹ quá chiều chuộng con. Hơn nữa, những bà mẹ Việt Nam thường có xu hướng làm tất cả mọi việc thay cho con, mà không để con tự làm lấy. Đôi khi những việc nhỏ, nhẹ con có khả năng làm mẹ cũng ngăn cấm, vì vậy con không học được tính tự lập, mặt khác lại tạo nên tính ý lại, phụ thuộc vào người khác.

Với người Nhật, trẻ em Nhật Bản được cha mẹ dạy cách tự lập từ bé, tự lấy cơm, tự ăn cơm và tự dọn cơm mà không cần bố bé nhắc nhở. Còn Việt Nam, các mẹ thường có xu hướng lấy cơm cho con, bón cơm cho con, để những phần ngon nhất cho con, làm tất cả mọi việc cho con. Chính vì thế mà con bạn khi ra ngoài xa hội sẽ phụ thuộc vào bạn rất nhiều, sẽ không tự lấy cơm để ăn chỉ ngồi chờ bạn mang đồ ăn đến, sẽ không tự  xúc cơm ăn mà sẽ để mẹ bón mới chịu ăn, ăn xong không biết dọn dẹp, đã thế còn phải có người bế đi rửa tay, lau miệng. Đó là một phương pháp dạy con quá sai lầm, bạn nên cho con làm những việc con có thể làm, đừng quá nuông chiều, bao bọc con mà tạo nên tính bướng bình, ích kỷ.  Việc con hư hỏng, không nghe lời cha mẹ đó là một phần lỗi tại con, một phần lỗi tại mẹ. Vì đã quá nuông chiều con từ bé.

Con ngã mẹ nâng, con khóc mẹ dỗ, con đau mẹ thổi , chính hành động đó đã vô tình làm ảnh hưởng đến sự phát triển, cũng như tính cách của con bạn. Sẽ không còn có khả năng chịu đựng và biết chữa lãnh những vết thương nhỏ, tại sao chúng ta không dạy con cách chịu đựng vết thương và chữa lành vết thương thay vì dỗ dành để con không khóc. Vì quá nuông chiều con, đáp ứng mọi điều kiện của con đã vô hình tạo nên tính cách xấu, ích kỷ cho con.

Một trong những sai lầm lớn khi dạy con của người Việt Nam nữa đó là: Nói xấu người khác trước mặt con, không đặt ra kỉ luật, nguyên tắc cho con, bảo vệ giám sát con quá mức , không giữ đúng lời hứa, so sánh con với người khác,…Chính cách dạy sai lầm đó mà tạo nên cho con bạn những đức tính xấu và đạo đức có thể bị tuột dốc.

Một trong những sai lầm mà hâu hết các bà mẹ Việt Nam mắc phải đó là ” bạo lực”, đánh con, phạt con bằng những trận đòn roi chỉ làm con chai lì , không cảm nhận được nỗi đau của đòn roi vì bị đánh quá nhiều. Đánh con chỉ làm con thêm bướng bình, không nghe lời . Đánh là một hành động bạo lực, chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý của con , tình thần, sức khỏe của con. Vì vậy, khi con sai lầm hãy khuyên con bằng những lý lẽ thuyết phục, khiến con bạn phải nghe lời bạn. Đừng dùng bạo lực để giải quyết vấn đề, nó chỉ làm tổn thương con bạn mà thôi.

nhung-sai-lam-khi-day-con-cua-me-viet-nam

Một trong những sai lầm của những bà mẹ Việt Nam đó chính là đánh con khi con mắc phải lỗi lầm

Tính kỷ luật dường như không được hình thành đối với trẻ em Việt Nam, cặp sách mẹ giúp con mang, dày dép mẹ mang cất dùm con, quần áo mẹ mặc giúp con, ăn mẹ bón,…tất cả mọi việc đều do mẹ lo. Các em không được dạy kỉ luật từ nhỏ nên dẫn đến tình trạng chen lẫn trong mua hàng, chen lấn khi lên xe . Ngồi xe bus hay ôtô sẽ nhảy nhót, nói to gây ảnh hưởng với nhưng người xung quanh. Thế nên bạn mới thấy, người Việt Nam thường có giờ gọi là ” giờ cao su” , hẹn 2h có thể 2h:30 đến 3h mới đến, đi làm 8h đến 8h:30 mới đến cơ quan, đi học chuyên môn đến muộn, trễ giờ. Phải chăng đó chẳng phải là do cách giáo dục con cái của phụ nữ Việt.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng, chính những sai lầm trong phương pháp dạy con từ bé sẽ ảnh hưởng lớn đến nhân cách của bạn sau này. Chúng ta cần có một phương pháp dạy con chuẩn và phù hợp. Đừng mắng chửi con quá thậm tệ, đừng hi vọng vào con quá nhiều, đừng gây sức ép cho con mà hãy ở bên động viên con. Hãy dạy con học cách tự lập từ bé hay dạy con các đức tính kỷ luật cần thiết. Đừng quá nuông chiều con , nuông chiều không phải là yêu thương con, nuông chiều chính là nguyên nhân gây nên thói quen xấu cho con, tạo cho con có những hành xử không tốt.

Rate this post
Share.

About Author