Những triệu chứng ung thư vòm họng không nên bỏ qua

0

Triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm biểu hiện ra bên ngoài thường không rõ ràng hoặc có thể giống với một số căn bệnh thông thường khác. Bởi vậy mà nhiều người dễ bỏ qua những dấu hiệu bệnh đang tàn phá sức khỏe của mình một cách nghiêm trọng. Trong bài viết dưới đây sẽ thông tin về một số những triệu chứng ung thư vòm họng dễ gặp phải mà bạn cần chú ý.

Ung thư vòm họng nguyên nhân do đâu?

Được biết, ung thư vòm họng là một dạng hiếm của ung thư đầu cổ, xảy ra ở vòm họng, chính là phần trên của họng phía sau mũi. Ung thư vòm họng còn được gọi với cái tên ung thư biểu mô vòm họng (NPC).

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về các nguyên nhân chính xác gây ra ung thư vòm họng. Tuy nhiên, người ta cho rằng ung thư này có mối liên quan chặt chẽ với virus Epstein-Barr (EBV), việc nhiễm EBV rất thường gặp nhưng không phải bệnh nhân nào nhiễm EBV cũng bị ung thư vòm họng.

nhung-trieu-chung-ung-thu-vom-hong-khong-nen-bo-qua

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư vòm họng?

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng có thể đến từ những nguyên nhân đơn giản như chế độ ăn thịt và cá ướp muối hay sử dụng thuốc lá và rượu bia cho dù chúng không hẳn là tác động rõ nét đến sức khỏe vòm họng của bạn. Nhiều nhà khoa học tin rằng thuốc lá và rượu chứa các chất hóa học làm phá hủy ADN trong tế bào.

Các triệu chứng ung thư vòm họng thường gặp cần chú ý

Có thể nói ung thư vòm họng là một trong những “kẻ giết người thầm lặng” bởi bệnh phát triển âm thầm trong cơ thể người bệnh, hầu như không có biểu hiện gì đáng kể ở giai đoạn đầu hoặc có những biểu hiện dễ gây nhầm lẫn, trong khi đó lại phát triển rất nhanh vào giai đoạn cuối khiến cho người bệnh cũng như các bác sĩ không kịp trở tay.

Những triệu chứng ung thư vòm họng dễ dàng bị bỏ qua khiến nhiều người gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Chẳng hạn như

 • Đau đầu: Ở giai đoạn sớm của bệnh, bệnh nhân thường bị đau đầu âm ỉ nhưng không thành cơn. Khi bệnh phát triển sang giai đoạn mới, cơn đau đầu tăng lên dữ dội hơn và diễn ra liên tục, thậm chí đau lan sang từ bên bệnh sang bên đối diện.
 • Ù tai: Bệnh nhân ung thư vòm họng thường gặp phải triệu chứng ù tai một bên, ù tai tiếng trầm như tiếng ve kêu hoặc tiếng ai đang xay thóc. Sang giai đoạn sau của bệnh, người bệnh sẽ bị ù tai liên tục, thính giác giảm sút, và thường xảy ra tổn thương ở thực thể màng nhĩ bên bị bệnh.
 • Ngạt mũi một bên: Biểu hiện ban đầu sẽ là ngạt từng lúc, kèm theo chảy máu mũi.
 • Nói khó hay bị khàn tiếng: Bệnh nhân thường gặp phải triệu chứng khàn tiếng kèm theo tình trạng khó nuốt kéo dài không rõ nguyên nhân. Nếu triệu chứng này kéo dài tới 3 tuần trở nên mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần đến ngay bác sĩ để khám và kiểm soát căn bệnh.

nhung-trieu-chung-ung-thu-vom-hong-khong-nen-bo-qua-1

Ung thư vòm họng có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn như đau đầu, ù tai, khàn tiếng, ngạt mũi một bên

Có thể thấy, một số triệu chứng ung thư vòm họng ở trên là những triệu chứng thường gặp và dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh lý thông thường như tai – mũi – họng hay đau đầu bình thường. Chính vì thế, khi gặp phải những triệu chứng như vậy bạn cần chú ý hơn về các biểu hiện của nó, nếu sức khỏe có những dấu hiệu bất thường nào cần đi khám ngay lập tức để kịp thời điều trị.

Ngoài những biểu hiện thông thường trên, còn một số triệu chứng ung thư vòm họng bạn có thể tham khảo như cổ sưng, nổi hạch góc hàm; liệt dây thần kinh sọ não; có máu trong nước bọt; thường xuyên nhiễm trùng tai;…

Ung thư vòm họng dễ xảy ra ở những đối tượng nào?

Theo thống kê ở Mỹ thì có chưa tới 1/100.000 người mắc căn bệnh này, tuy nhiên, ung thư vòm họng là căn bệnh thường xuyên xảy ra nhiều ở phía Nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á.

Sau đây là một số đối tượng dễ mắc phải ung thư vòm họng, cần chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân:

 • Nam giới;
 • Những người hay ăn thịt hoặc cá ướp muối;
 • Gia đình có người bị mắc bệnh ung thư vòm họng;
 • Người có một số gen nhất định liên quan đến sự phát triển của ung thư;
 • Trường hợp bị nhiễm virus EBV;
 • Những người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu;
 • Đối tượng hay tiếp xúc với bụi gỗ hoặc hóa chất formaldehyde.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn bổ sung kiến thức về bệnh ung thư vòm họng, đồng thời qua đó có thể quan tâm, chú ý chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

5 (100%) 5 votes
Share.

About Author