Phụ huynh đua nhau nhét con vào trường điểm

0

Trường điểm là những trường được đánh giá rất cao về chất lượng đào tạo, uy tín và cả danh tiếng. Tâm thế của các bậc phụ huynh luôn muốn con em của mình được vào học ở những ngôi trường có sứt hút như vậy. Nhưng việc làm này vô tình gây ra áp lực cho phía tuyển sinh của trường học và cũng gây ra nhiều khó khăn cho chính bản thân các bậc phụ huynh đó.

Áp lực đối với trường điểm

Không chỉ trong công tác tuyển sinh đầu cấp mà đối với tuyển sinh đại học, cao đẳng phía bên nhà trường cũng gặp không ít áp lực cho vấn đề này. Trong khi những trường học trung bình thì thiếu sinh viên, không đủ chỉ tiêu thì các trường điểm lại mệt mỏi vì lượng hồ sơ quá lớn, không thể nào đáp ứng được nguyện vọng của tất cả mọi người vì chỉ tiêu đào tạo, dạy học chỉ có giới hạn.

Những ngày tuyển sinh đầu cấp cho học sinh cấp 2, cấp 3 năm học vừa qua đã cho chúng ta thấy rằng áp lưucj này đối với trường điểm vô cùng lớn. Không chỉ áp lực về việc xử lý hồ sơ mà còn áp lực về việc cân đối lượng học sinh, xét tuyển sao cho chính xác công bằng. Sự việc này cũng diễn ra tương tự với các trường đại học và cao đẳng. Điển hình như trường Đại học Bách khoa, Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế,…luôn luôn rơi vào tình trạng hồ sơ đăng ký xét tuyển cao gấp nhiều lần so với chỉ tiêu đào tạo mà nhà trường có thể đáp ứng.

Tâm lý muốn cho con em vào học ở các trường điểm khiến cho phụ huynh học sinh, thí sinhđại học lần lượt đăng ký học mà không quan tâm mình có thực sự phù hợp với môi trường này hay không, chuyên ngành đào tạo của trường có đáp ứng được công việc tương lai cho bạn. Với những tâm lý đám đông như vậy vô tình gây áp lực cực lớn cho trường học.

Có nên đua nhau vào trường điểm?

Chúng ta phải thừa nhận rằng trường điểm là những trường có chất lượng đào tạo rất tốt. Chương trình học phù hợp, khoa học và lượng kiến thức lớn phụ vụ tốt cho công việc sau này. Cùng với đó là trường điểm luôn sở hữu đội ngũ cán bộ giảng viên có năng lực, có kinh nghiệm và tinh thần yêu nghề, nhiệt huyết giúp trường truyền tải được mọi kiến thức cơ bản cho học sinh, sinh viên. Đây chính là lý do giải thích cho hiện tường trường nóng luôn quá tải trong mỗi kỳ thi tuyển sinh, lượng hồ sơ đăng ký học quá lớn.

Thực tế thì không phải cứ trường điểm mới có chất lượng đào tạo tốt. Những trường học bình thường cũng có chất lượng đào tạo không hề thua kémm. Cũng chính bởi sự cạnh tranh quá khốc liệt với các trường điểm, trường nóng nên chất lượng giảng dạy của nhóm trường này càng phải được đề cao, mở rộng.

Học trường điểm đòi hỏi thí sinh phải có được năng lực thật tốt mới đủ sức đánh bại các đối thủ khác trong thời gian đầu tuyển sinh. Cần phải có kết quả, năng lực học tập cao mới có cơ hội bước chân vào trường.

Các bạn học sinh còn trẻ nên đôi khi có nhiều sai lệch trong việc chọn ngành học cho mình trước ngưỡng cửa trường chuyên nghiệp. Chính vì thế mà gia đình cần định hướng cho con chọn ngành học trước mùa tuyển sinh để con em mình có được con đường đi đúng đắn nhất.

Rate this post
Share.

About Author