Phương pháp phát hiện ung thư buồng trứng

0

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm mà chị em phụ nữ thường mắc phải. Đây là căn bệnh nguy hiểm và khó phát hiện do bệnh không có biểu hiện ơ giai đoạn đầu, đến khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn cuối và có thể đã biến chứng. Dưới đây là những phương pháp phát hiện ung thư buồng trứng sớm mà chị em phụ nữ cần phải biết.

Khám phụ khoa định kỳ

Đây là vấn đè rất ít được chị em quan tâm. Chỉ đến khi có biểu hiện về bệnh hay những dấu hiệu bất thường, chị em mới đi kiểm tra, lúc này thì bệnh tình đã nghiêm trọng. Chính vì thế, bạn nên có kế hoạch khám phụ khoa thường xuyên theo định kỳ.

Việc khám phụ khoa sẽ giúp bác sĩ đánh giá được kích thước, hình dạng cũng như mật độ của buồng trứng và tử cung. Khám vùng chậu cũng có thể phát hiện sớm ung thư phụ khoa ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, phần lớn những bướu buồng trứng có kích thước nhỏ rất khó phát hiện.

Đi khám khi có triệu chứng

Theo một số tin tức phụ khoa , ở giai đoạn sớm, ung thư buồng trứng không có triệu chứng gì. Ở giai đoạn muộn, bệnh thường có biểu hiện như bụng to dần, căng tức vùng bụng, đau bụng và ăn uống khoa tiêu hay tiểu lắt nhắt. Đây cũng là những triệu chứng thường gặp trong nhiều trường hợp bệnh lý khác.

Trước khi xuất hiện triệu chứng, bướu đã có thể tràn ra khỏi buồng trứng. Bên cạnh đó, một số loại ung thư buồng trứng có thể lan tràn, ảnh hưởng đến những cơ quan lân cận rất nhanh. Chính vì thế, nếu bạn có những triệu chứng trên kéo dài trên vài tuần và không thể giải thích bằng các bệnh lý khác thì bạn phải đi khám ngay, đặc biệt là khám phụ khoa.

Những xét nghiệm dùng để tầm soát ung thư buồng trứng

Với sự phát triển của y học hiện đại, những xét nghiệm và khám tầm soát được dùng để phát hiện bệnh trước khi có các triệu chứng lâm sàng. Theo chia sẻ của bạn Thùy Dung ( đang học Liên thông Cao đẳng Dược) thì hiện nay đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm phát triển những xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng nhưng đến nay vẫn chưa có nhiều kết quả khả quan. Trong những phương pháp được thực hiện thì siêu âm qua ngả âm đạo và định lượng CA-125 trong máu là hai xét nghiệm thường được sử dụng để tầm soát ung thư buồng trứng.

+ Siêu âm qua âm đạo được hiểu là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm phát ra từ đầu dò đặt trong âm đạo để khảo sát tử cung, vòi trứng và buồng trứng. Phương pháp này có thể phát hiện được bướu buồng trứng . Tuy nhiên phương pháp này đôi khi không thể phân biệt đây là bướu lành hay bướu ác. Vì thế, khi sử dụng siêu âm để tầm soát ung thư buồng trứng sẽ phát hiện nhiều trường hợp bướu lành hơn là ung thư.

+ CA-125 là một protein có trong máu. Những nghiên cứu chỉ ra rằng CA-125 thường tăng cao ở những bệnh nhân ung thư buồng trứng. Đây là xét nghiệm có ích trong việc theo dõi sau điều trị ung thư buồng trứng vì nồng độ CA-125 trong máu thường giảm sau điều trị và sẽ có khuynh hướng tăng trở lại trong trường hợp bệnh tái phát. Tuy nhiên, việc định lượng CA-125 trong máu không phải là một xét nghiệm có giá trị trong tầm soát ung thư buồng trứng do CA-125 có thể tăng trong một số bệnh lý khác ngoài ung thư buồng trứng.

Chính vì thế, những tổ chức y khoa đều không khuyến cáo việc sử dụng hai xét nghiệm trên để tầm soát ung thư buồng trứng. Có thể sử dụng các xét nghiệm trên để tầm soát ung thư buồng trứng đối với những trường hợp có nguy cơ cao như có tiền căn gia đình bị ung thư vú, buồng trứng, đột biến gen BRCA1-2 và Hội chứng Lynch.

 

Rate this post
Share.

About Author