Thi THPT quốc gia 2018: Thí sinh nên chú ý nguyện vọng ưu tiên

0

Từ ngày 1/4/2018, các em thí sinh bắt đầu làm thủ tục nộp hồ sơ đăng kí dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018. Tuy nhiên, để có thể đạt được kết quả tốt nhất và tăng khả năng trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì các em nên chú ý đến nguyện vọng ưu tiên.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ ngày 1 đến 20/4/2018, nếu đang là học sinh lớp 12 năm học 2017-2018 tại tất cả các trường THPT trên toàn quốc, các em thí sinh sẽ phải hoàn thành việc đăng ký dự thi tại nơi mà mình đang theo học, không đăng ký dự thi ở trường khác. Đối với thí sinh tự do, bắt buộc phải đăng ký tại các điểm thu nhận hồ sơ của Phòng GD&ĐT. Các em thí sinh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những thông tin mà mình đã khai trong phiếu đăng ký dự thi.

Vì vậy, các em cần phải bảo đảm tính chính xác và đầy đủ của những thông tin mà mình đã khai trong phiếu đăng kí dự thi không nên viết thiếu chữ, thiếu nét. Cần phải viết những thông tin cần thiết một cách đầy đủ, rõ ràng nếu như bạn không tự tin vào nét chữ của mình thì tốt nhất hãy nhờ người khác viết thay và kiểm tra lại chắn những thông tin cần thiết trước khi nộp hồ sơ.

Các em cần phải bảo đảm tính chính xác và đầy đủ của những thông tin trên phiếu đăng kí dự thi.

Ngoài việc đăng ký các bài thi để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thì các em thí sinh đồng thời phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Vì vậy, ngoài phần khai thông tin cá nhân, thi sinh cũng cần phải lưu ý điền đủ cả hai phần trong phiếu đăng ký dự thi, gồm: Phần thông tin để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và phần thông tin để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Về những lưu ý cho thí sinh trong việc đăng ký nguyện vọng vào các trường ĐH, CĐ, các thầy cô làm công tác tuyển sinh của trường cao đẳng y TPHCM cho hay: Trong năm 2018, các em thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng theo quy định của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên các em phải sắp xếp các nguyện vọng của mình sao cho hợp lí nhất. Tốt nhất nên sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên có  nghĩa là thứ tự ưu tiên trong xét tuyển.

Khi đã có kết quả của kì thi THPT quốc gia, các em cứ hình dung việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng cũng giống như việc xét tuyển nhiều vòng. Nếu như xét tuyển nguyện vọng 1 mà các em đỗ nguyện vọng 1 rồi thì các em sẽ không xét tuyển từ nguyện vọng 2 trở đi nữa. Nếu nguyện vọng 1 không đỗ thì các em sẽ được tham gia xét tuyển ở nguyện vọng 2. Và nguyện vọng 2 đỗ rồi thì sẽ không xét tuyển từ nguyện vọng 3 trở đi nữa. Như vậy nó sẽ là kỹ thuật về xét tuyển để làm sao các em sẽ trúng 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất cho phù hợp với điểm thi cũng như sở thích của bản thân.

Các em cần phải biết cách sắp xếp nguyện vọng theo trình tự.

Điều này không có nghĩa là điểm trúng tuyển đó phải cao hơn điểm của các nguyện vọng sau. Bởi vì khi trúng tuyển, nguyện vọng của các em đã dừng lại và không xét tuyển nguyện vọng tiếp theo nữa. Cho nên là điểm cao hơn hay thấp hơn của các nguyện vọng không phải là yếu tố để xét trúng tuyển.

Một điểu lưu ý cho các em thí sinh là, Sau khi biết điểm thi các em có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng thêm 1 lần nữa. Nếu muốn, các em có thể thay đổi thứ tự ưu tiên hoặc bổ sung nguyện vọng, rút nguyện vọng… Vấn đề đó được giải quyết ở phần thay đổi nguyện vọng. Và sau khi các em thay đổi nguyện vọng, thì nguyện vọng đó của các em coi như đã bị chốt lại. Nó sẽ làm căn cứ để xét tuyển.

Vậy nên, trong mùa tuyển sinh năm 2018 để tránh sai sót ảnh hưởng đến quyền lợi của mình trước một ngưỡng cửa cực kì quan trọng này, bên cạnh việc ghi đầy đủ, chính xác những thông tin cá nhân thì các em cần lưu ý ghi chính xác mã trường, mã ngành/nhóm ngành, tên ngành/nhóm ngành, tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nếu ghi sai, nguyện vọng đó sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để trường xét tuyển…

Nguồn: Tổng Hợp.

5 (100%) 1 vote
Share.

About Author