Thiếu nguồn nhân lực có phải là cơ hội cho sinh viên Y dược?

0

Sinh viên theo học các khối ngành Y dược hiện nay đang có sự gia tăng về số lượng bởi khuyến cáo về nguồn nhân lực thiếu hụt từ Bộ Lao động TB&XH, vậy thực sự đó có phải là cơ hội lớn đối với sinh viên?

Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động TB&XH, hiện nay nhân lực ngành Y dược đang báo động về sự khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng và sự mất cân đối nhân lực ở tùng vùng miền. Đây có thể sẽ là cơ hội lớn đối với sinh viên theo học ngành y hiện nay nhựng cũng có thể là thách thức của sinh viên và toàn ngành bởi không chỉ cần số lượng mà cả chất lượng cũng cần được đề cao.

Thiếu nguồn nhân lực có phải là cơ hội cho sinh viên Y dược?

Lý giải nguyên nhân thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng

Với thời đại Công nghiệp hóa, hiện đại hóa thời nay, xã hội phát triển đi đôi với nhu cầu của người dân ngày càng cao. Số lượng bệnh viện tư, phòng khám, nhà thuốc, công ty dược cũng tăng chóng mặt, cộng thêm dân số cũng tăng theo chính là nguyên nhân khiến nguồn nhân lực ngành Y tế ngày càng khan hiếm.

Bên cạnh đó, tình trạng đô thị hóa khiến môi trường xuống cấp, ô nhiễm, khói bụi khiến nhiều bệnh dịch, bệnh tật mới phát triển, có nhiều đợt dịch bệnh bệnh viện còn quá tải, nhân viên – cán bộ y tế không đủ để phục vụ lượng bệnh nhân tăng nhanh.

Cơ hội lớn dành cho sinh viên ngành dược

Đây có thể được coi là tin tốt đối với sinh viên đang theo học ngành Y dược bởi chính sự thiếu hụt nguồn nhân lực sẽ là cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, nếu học tập tốt, chịu khó rất có thể sinh viên sẽ có được công việc tại các cơ sở y tế lớn với cơ hội thăng tiến cao.

Hơn thế nữa, thu nhập của cán bộ ngành Y hiện cũng đang được đánh giá là phù hợp, với từng vị trí sẽ có những mức lương khác nhau, tuy nhiên sẽ đúng với năng lực của từng người và về cơ bản là mức lương hấp dẫn.

Thách thức

Thiếu nguồn nhân lực có phải là cơ hội cho sinh viên Y dược?

Cơ hội cũng chính là thách thức lớn đối với sinh viên. Hiện nay, nguồn nhân lực đang không đồng đều giữa các vùng miền, ở những cơ sở y tế lớn tuyến Tỉnh, TW cơ bản nguồn nhân lực lớn, hơn rất nhiều so với các cơ sở y tế nhỏ lẻ ở các địa phương. sinh viên sau ra trường liệu có chấp nhận làm việc tại các cơ sở y tế vùng xa, các địa phương thưa dân cư?

Bên cạnh đó, thiếu nhưng vẫn cần chất lượng. Nhu cầu của người dân tăng cao đồng nghĩa với chuyên môn của cán bộ ngành Y cũng cần phải được nâng cao. Sinh viên ra trường cần đáp ứng được yêu cầu khắt khe đó mới có cơ hội kiếm được một vị trí tốt trong ngành.

Một mùa tuyển sinh mới lại sắp bắt đầu, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 cũng sắp diễn ra, thời điểm này chính là dấu mốc rất quan trọng trong 12 năm ngồi trên ghế nhà trường của học sinh, chính vì vậy các em cần cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ký xét tuyển vào ngành, trường mình mong muốn. Nếu nhận thấy các trường Đại học ngành Y điểm xét tuyển quá cao, không đủ năng lực thì có thể xem xét đến các trường Cao đẳng như trường Cao đẳng Y dược Hà nội, Cao đẳng Y dược Sài gòn… đây đều là những trường chuyên đào tạo nhân lực ngành Y dược, với cơ sở vật chất tốt, chất lượng giáo dục cũng đã được đánh giá, sinh viên có thể yên tâm theo học và đảm bảo đầu ra.

Bạn Thùy Linh – sinh viên năm 3 của trường cho biết: ” Ban đầu là do không đỗ đại học ngành Y nên em đăng ký theo học Cao đẳng, trong quá trình học tuy là Cao đẳng nhưng chất lượng giảng dạy rất tốt ạ, bọn em chủ yếu được học thực hành nhiều hơn, cơ sở vật chất của trường cũng khá đầy đủ, đáp ứng được nhu cầu học tập…”

Trên đây chính là một số tin tức hữu ích trong mùa tuyển sinh năm 2018, Chúc các sĩ tử có một mùa thi thành công!

Rate this post
Share.

About Author