Tìm hiểu một số nguyên nhân gây sảy thai thường gặp

0

Theo y học, sẩy thai dùng để nói về sự cố tự nhiên của bào thai trước khi có khả năng sống sót độc lập. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Dưới đay, bào viết xin chia sẻ một số nguyên nhân đây sẩy thai thường gặp.

Sự bất thường về nhiễm sắc thể

Theo một số tin tức y học, trưởng khoa sản Trung tâm Y tế Đại học Mississippi, Mỹ, những nhiễm sắc thể không hợp cách chiếm ít nhất 60% số ca sảy thai. Theo đó, nhiễm nhiễm sắc thể là những cấu trúc nhỏ trong các tế bào mang gen của con người. Mỗi chúng ta có 23 cặp, một cặp từ mẹ và một từ cha.

Nhiều lúc, trứng và tinh trùng gặp nhau, một hoặc hai bị lỗi thì sau đó những nhiễm sắc thể không thể xếp đúng trật tự được. Trường hợp này thường dẫn đến phôi bất thường về nhiễm sắc thể và sự mang thai sau đó gặp khó khăn và dẫn đến sảy thai. Bác sĩ khoa sản khuyến cáo những cặp vợ chồng đã qua hai lần sảy thai liên tục nên tìm hiểu, kiểm tra y tế để phát hiện nguyên nhân nói trên giúp phòng ngừa và xử lý sớm.

Sự bất thường ở tử cung

Trường hợp có tử cung hình dạng bất thường hoặc phân chia, được gọi là vách ngăn tử cung thì nguy cơ sẩy thai cao do phôi không thể cấy hoặc ghép được vào tử cung, nên không thể phát triển và tồn tại trong tử cung được. Theo một số báo cáo, những dị tật ở tử cung chiếm khoảng 10% số ca sảy thai. Cổ tử cung suy yếu hay không đủ năng lực cũng là một trong những nguyên nhân đến sảy thai. Điều này được lý giải là vào cuối tháng thứ 3 của thai kỳ, bào thai đã phát triển đủ lớn để cổ tử cung to ra. Nếu suy yếu, nó không thể giữ được thai nhi và phát sinh sảy thai.

Bệnh mạch máu collagen và rối loạn tự miễn dịch

Theo những chuyên gia sức khỏe giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược, những rối loạn này xảy ra khi cơ thể người phụ nữ tạo ra các kháng thể. Để tiếp tục quá trình mang thai, cơ thể cần tiếp nhận bào thai một cách an toàn. Sự gia tăng kháng thể trong cơ thể người mẹ sản làm xuất hiện những cục máu đông làm giảm lưu lượng máu đến bào thai.

Ngoài ra, bệnh phù cũng được xem là một nguyên nhân chính gây sẩyhai. Đây là một rối lọan của ruột nơi cơ thể không dung nạp protein gluten và không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn đúng cách.

Rối loạn miễn dịch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, rối loạn miễn dịch cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn phát sinh xảy thai. Chẳng hạn khi cơ thể người phụ nữ xem tinh trùng đàn ông như một vật thể ngoại lai, tuy nhiên phần lớn mang thai vẫn xảy ra.

Trong một vài trường hợp, phôi thai không được chấp nhận bởi cơ thể người phụ nữ. Đặc biệt là những kháng thể kháng phospholipid, có nghĩa là những kháng thể tấn công mô của chính cơ thể người phụ nữ, trong đó có cả phôi thai. Đây là nguyên nhân của rất nhiều ca sảy thai mà y học hiện đại vẫn chưa giải thích được.

Mất cân bằng nội tiết tố

Theo những chuyên gia khoa sản, một số phụ nữ trải qua giai đoạn hoàng thể khiếm khuyết khi buồng trứng không sản sinh đủ progesterone để hỗ trợ bào thai trong giai đoạn đầu của sự thụ tinh. Sự cân bằng progesterone, nang kích thích nội tiết tố, oestrogen và ngay cả nội tiết tố tuyến giáp cũng cần có tỷ lệ chính xác để hỗ trợ thai kỳ ở giai đoạn đầu. Hiện tượng quá nhiều bất kỳ nội tiết tố nào cũng có thể gây hư thai.

 

 

 

Rate this post
Share.

About Author