Cảnh báo: Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu dễ nhầm lẫn viêm họng

0

Ung thư vòm họng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong khá cao, tuy nhiên mọi người thường chủ quan và bỏ qua những triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu vì nhầm lẫn với viêm họng.

Những con số nói lên sự nguy hiểm của ung thư vòm họng

Theo thống kê mới nhất từ chuyên trang tin tức sức khỏe gia đình , tỉ lệ mắc ung thư vòm họng tại Mỹ là 0,2 – 1/100.000 người. Tại các nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á và Trung Quốc, con số này lên đến 6 – 9/100.000 người, cao hơn 6 lần.

Không phải ngẫu nhiên mà ung thư vòm họng trở thành căn bệnh phổ biến thứ 7 ở nam và đứng thứ 12 ở nữ giới tại Singapore. Trong một nghiên cứu giai đoạn 2003 – 2007, số liệu cho thấy tỉ lệ tử vong do ung thư vòm họng chiếm đến 4,6% các ca tử vong do ung thư.

Ở Việt Nam, tỉ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng cũng đáng báo động. Trong đó có đến 70% ca bệnh khi được phát hiện đã ở giai đoạn cuối (giai đoạn 3 hoặc 4), bác sĩ gần như vô phương cứu chữa.

co-den-70%-ca-mac-ung-thu-vom-hong-khi-duoc-phat-hien-da-o-giai-doan-cuoi

Có đến 70% ca mắc ung thư vòm họng khi được phát hiện đã ở giai đoạn cuối

Cũng thuộc Châu Á tuy nhiên Hàn Quốc và Nhật Bản lại là hai Quốc gia có tỉ lệ ung thư vòm họng khá thấp, chỉ 0,6/100.000.

Những triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu dễ bị nhầm lẫn

Ung thư vòm họng không được phát hiện sớm một phần là do các triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu không có gì đáng kể, dễ bị nhầm lẫn với viêm họng. Do đó bệnh cứ âm thầm tiến triển, đến khi có những biểu hiện rõ rệt đi chữa trị, lúc đó đã khá nặng, việc điều trị rất khó khăn.

Khi mới mắc ung thư vòm họng bệnh nhân sẽ có những triệu chứng như sau:

  • Ngứa rát cổ họng
  • Nghẹt mũi, đôi khi chảy máu cam
  • Ù tai, mắt mờ
  • Đau đầu, nổi hạch cổ

Ung thư vòm họng triệu chứng rất giống với các bệnh đường hô hấp như viêm họng, cảm cúm, viêm họng hạt, viêm xoang hay bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu.

cac-bieu-hien-cua-ung-thu-vom-hong-thuong-vi-nham-lan-viem-hong

Các biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với viêm họng

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu khó phân biệt do thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Vì vậy cần phải đặc biệt chú ý đến các biểu hiện bất thường của cơ thể để kịp thời phát hiện và chữa trị.

Những điểm khác giữa triệu chứng của ung thư vòm họng và viên họng

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa ung thư vòm họng và viêm họng đó là những biểu hiện của viêm họng thường xuất hiện ở cả 2 bên (2 bên đầu, 2 bên mũi) trong khi ung thư vòm họng thường phát sinh ở cùng một bên (đau nửa đầu, nghẹt một bên mũi).

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng ngày càng rõ rệt và nặng dần theo thời gian. Ban đầu người bệnh chỉ bị nghẹt mũi, khó nuốt, sau có thể chảy máu cam, nổi hạc ở cổ. Điều trị bằng thuốc không khỏi hẳn, dung thuốc có thể làm giảm triệu chứng của bệnh tui nhiên điều trị 3-4 tuần không khỏi hoặc khỏi một thời gian ngắn lại tái phát.

Khi đã đến giai đoạn tiến triển, các triệu chứng ung thư vòm họng ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Cụ thể:

  • Cổ sung, hạch lan sang các vị trí khác.
  • Mất cảm giác ở họng.
  • Chảy mủ đi kèm máu.
  • Đau đầu dữ dội.
  • Giảm thính lực.
  • Rối loạn thị giác.

Vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, do đó khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ rất nhanh chóng lây lan sang khắp các vị trí khác trong vùng cổ.

Sự phát triển của tế bào ung thư làm cho các hạch ở cổ cứng lại mặc dù không có cảm giác đau đớn, dẫn đến mất cảm giác ở họng. Nhiều trường hợp bệnh nhân nổi hạch ở góc hàm trước khi xuất hiện các triệu chứng trên.

Phát triển đến mức nhất định, các khối u từ vùng họng sẽ lan san vào nền sọ, gây tổn thương đến các dây thần kinh sọ não. Các dây thần kinh này có thể bị tổn thương đơn độc dẫn đến lác mắt, tê mặt, vẹo lưỡi,…

Ngoài ra khi khối u ác tính vùng vòm họng sẽ lan sang các cơ quan lân cận trong cơ thể như môi và miệng, các hạch bạch huyết,… bệnh nhân trong giai đoạn này có thể gặp phải các triệu chứng chảy mủ đi kèm máu, thính lực giảm hẳn, rối loạn thị giác,…

Việc tầm soát ung thư vòm họng hiện nay đã trở nên dễ dàng khi nền Y học ngày càng phát triển với các công nghệ. Tuy nhiên vì sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình, mọi người cần phải nhận thức rõ sự nguy hiểm cũng như trang bị các kiến thức cần thiết về bệnh để không bị nhầm lẫn giữ các triệu chứng của ung thư vòm họng giai đoạn đầu với viêm họng.

Theo chuyên trang tin tức giadinhonline

Có thể bạn quan tâm:

5 (100%) 6 votes
Share.

About Author