Trung cấp Điều dưỡng – Ngành học có tương lai

0

Ngành học Điều dưỡng hiện nay khá HOT và được nhiều thí sinh lựa chọn mỗi năm. Ngành học này được đánh giá là một trong những ngành có tương lai, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có cơ hội làm việc cao.

Trung cấp Điều dưỡng – Ngành học có tương lai

Điều dưỡng là sự phối hợp giữa điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, hồi chức chức năng và giáo dục sức khoẻ. Điều dưỡng viên sử dụng kiến thức, kỹ năng để giúp đỡ người bệnh và cộng đồng trong việc duy trì, nâng cao sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật, biết cách tự chăm sóc cơ bản của người bệnh.

Trung cấp Điều dưỡng - Ngành học có tương lai 1

Trung cấp Điều dưỡng – Ngành học có tương lai

Điều dưỡng viên là một chức danh nghề nghiệp có chuyên môn kỹ thuật trong ngành Y tế. Chức năng nhiệm vụ chính của Điều dưỡng là thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, điều trị hồi phục tích cực, bảo vệ chăm sóc sức khỏe người bệnh tại cơ sở y tế.

Tính đến thời gian hiện tại, nguồn nhân lực điều dưỡng đang thiếu. Ngoài ra, nhu cầu về nguồn nhân lực điều dưỡng ở nước ngoài cũng rất cao như ở nước Nhật, Úc,…

Những công việc chính của Điều dưỡng viên

– Điều dưỡng viên sẽ là người trực tiếp thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh theo đúng quy chế chuyên môn và quy định của các cơ sở y tế.

Trung cấp Điều dưỡng - Ngành học có tương lai 2

Những công việc chính của ngành Điều dưỡng

– Thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng cơ bản theo từng lĩnh vực chuyên khoa và phụ giúp điều dưỡng ở ngạch cao hơn. Đồng thời, thực hiện các kỹ thuật phức tạp theo y lệnh của bác sĩ điều trị và sự phân công của điều dưỡng phụ trách.

– Mỗi ngày điều dưỡng viên phải theo dõi, ghi chép diễn biến hàng ngày của người bệnh. Đặc biệt là những người bệnh nặng và các truờng hợp cấp cứu.

Ngoài ra, điều dưỡng viên có nhiệm vụ khác như:

Phát hiện và báo cáo kịp thời những diễn biến bất thường của người bệnh cho bác sĩ điều trị và điều dưỡng trưởng phụ trách xử trí.

  • Bảo quản thuốc và những tài sản tại cơ quan làm việc.
  • Chịu trách nhiệm cá nhân về số thuốc và những tài sản liên quan được phân công.
  • Thực hiện các chương trình chăm sóc sức khoẻ ban đầu: chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và gia đình,…
  • Thực hiện các quy định về y đức, các quy chế chuyên môn, các quy trình kỹ thuật của ngành y tế và các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực điều dưỡng.
  • Bên cạnh đó, Điều dưỡng viên còn thực hiện một số nhiệm vụ khác như: sơ cứu, cấp cứu, đón tiếp bệnh nhân, chuẩn bị đủ; đúng và kịp thời những phương tiện dụng cụ thuốc cho công tác điều trị bệnh của bệnh nhân,…

Học ngành Điều dưỡng có khó hay không?

Ngành Điều dưỡng nằm trong quy chế xét tuyển trường Cao đẳng Y dược TP HCM, hay Tp. Hồ Chí Minh mỗi năm. Ngành học này hàng năm thu hút được hàng nghìn hồ sơ của các thí sinh trên địa bàn cả nước.

Trung cấp Điều dưỡng - Ngành học có tương lai 3

Học Điều dưỡng có khó không?

Vậy, học ngành Điều dưỡng có khó hay không? Trong quá trình học Điều dưỡng tại trường sinh viên sẽ vừa được học thực hành và lý thuyết. Đây là một trong những ngành học đòi hỏi các sinh viên phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ và có tinh thần đam mê nghề nghiệp.

Yếu tố đam mê trong nghề nghiệp rất quan trọng ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như kết quả làm việc của mọi người. Yếu tố này cũng rất cần thiết trong ngành Điều dưỡng mà mỗi học sinh cần phải xây dựng ngay từ đầu.

Tính cẩn thận và tỉ mỉ: Đối với mỗi người nghề Điều dưỡng trong con người luôn cần tính chịu khó, tỉ mỉ. Bởi chỉ cần một chuyện nhỏ xảy ra cũng có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

Luôn có thần thái tốt: Khi phục vụ bệnh nhân hãy luôn nở nụ cười, trò chuyện để hiểu được tâm ký của bệnh nhân. Đây là một trong những yếu tố mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân, yếu tố tinh thần giúp bệnh nhân tốt hơn.

Học ngành Điều dưỡng các bạn không nên quá lo ngại về vấn đề sau khi ra trường. Đây là một trong những ngành học gắn với thực tiễn và mang lại nhiều kiến thức mới bổ ích, vì vậy được rất nhiều người quan tâm đến.

5 (100%) 1 vote
Share.

About Author