Tuyển sinh trực tuyến có nên gượng ép với trường tư?

0

Tuyển sinh trực tuyến vào các đầu lớp 1, lớp 6 và lớp mầm non đang là hình thức tuyển sinh thuận tiện, dễ dàng và đơn giản cho các bậc phụ huynh, học sinh và cả nhà trường. Thế nhưng tuyển sinh trực tuyến có thực sự phù hợp với tất cả các trường học, nhất là đối với trường tư hay không?

Căn cứ vào kết quả thực hiện công tác tuyển sinh 2017 – 2018 cùng với sự đóng góp, ủng hộ của các bậc phụ huynh, ngày 2/1 Sở GD và ĐT Hà Nội quyết định sẽ tiếp tục áp dụng hai hình thức tuyển sinh vào đầu cấp (mần non, lớp 1 và lớp 6) cho năm học 2018 – 2019. Hai hình thức đó chínhlà tuyển sinh trực tiếp và tuyển sinh trực tuyến, hai hình thức sẽ được thực hiện song song với nhau để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cùng với đó, trong kỳ tuyển sinh đầu cấp năm 2018 – 2019 này Sở khuyến khichs học sinh và phụ huynh tiến hành đăng ký theo hình thức trực tuyến để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như khoa học hơn trong sự đổi mới này. Còn trong trường hợp vì lý do nào đó không thể đăng ký theo hình thức tuyển sinh trực tuyến thì phụ huynh có thể tiếp tục đăng ký bằng hình thức còn lại.

Như đã thông tin thì tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến sẽ được tổ chức song song với tuyển sinh trực tiếp cùng cán bộ nhà trường. Đây là cách để hạn chế, khắc phục những khó khăn đối với những người không có thời gian đi đăng ký học cho con em, những người ở xa trường học. Hình thức này cũng làm hạn chế tình trạng phụ huynh chen lấn, xô đẩy tranh giành nhau ở mỗi cổng trường.

Tuyển sinh 2018

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, hình thức tuyển sinh trực tuyến này chỉ cần thực hiện với các trường công vì đây là những trường có lượng đăng ký học đông đảo. Còn với trường tư không thực sự cần thiết. Các trường công lập hàng năm nhận rất nhiều hồ sơ đăng ký học đầu cấp, vì chương trình phổ cập giáo dục của nhà nước được áp dụng ở đây. Tức là nhà trường diện công lập nhận học sinh theo tuyến. Tuân thủ theo sự phân công của Sở Giáo dục và Đào tạo và Phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện.

Thầy Phạm Trung Dũng là hiệu trưởng trường PT Dân lập Lương Thế Vinh Hà Nội đã chia sẻ cùng Báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng hình thức tuyển sinh này đã được áp dụng trong mấy năm học gần đây và mang lại hiệu quả tích cực.

Đối với những trường dân lập thì chủ yếu với tiến hành tuyển sinh theo cách truyền thống là trực tiếp làm việc với bộ phận tuyển sinh, cán bộ lãnh đạo nhà trường. Có nhiều yếu tố khiến cho hình thức tuyển sinh trực tuyến trở nên bị xao lãng. Do tư tưởng của mọi người đều thích con em của mình theo học các trường công lập nên hạn chế nộp hồ sơ vào trường tư, dẫn đến tình trạng trường công thì nặng gánh còn trường tư thì dễ thở hơn.

Hay do vấn đề phụ huynh học sinh vẫn chưa quen với hình thức tuyển sinh mới này, do tâm lý cẩn thận nên muốn trực tiếp tới trường để làm việc. Cùng với đó là chỉ tiêu tuyển sinh, tiêu chí tuyển sinh của các trường dân lập thường đi kèm các điều kiện nhất định mà các điều kiện này thì muôn hình vạn trạng khác nhau.

Thực tế, tuyển sinh đầu cấp theo hình thức nào không quan trọng. Không phải là vấn đề quá nan giải không thể giải quyết được mà là phương pháp nào phù hợp với bạn thì bạn lựa chọn. Các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ càng để khi đăng ký học cho con em được thuận lợi và suôn sẻ nhất.

Rate this post
Share.

About Author